Chuyên gia Huấn luyện Tâm lý Ứng dụng

NGUYỄN THIỆN HOÀNG

LÃNH ĐẠO

CHUYỂN ĐỔI

Transformational Leadership

Cung cấp giải pháp lãnh đạo

bền vững và nền tảng

để phát huy khả năng tự vận hành

và tự cải thiện nơi nhân viên

CHUYÊN ĐỀ ỨNG DỤNG TÂM LÝ TRONG KINH DOANH

VÀ CẬP NHẬT KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO MỚI

Giúp các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp tái định vị bản thân, thay đổi hướng tiếp cận lãnh đạo,

phát triển các kỹ năng mới trong tư duy và thực hành

để tạo ra sự thay đổi có giá trị và tích cực ở những người đi theo,

với mục tiêu cuối cùng là phát triển những người theo sau nhà lãnh đạo

trở thành người lãnh đạo, từ đó dẫn dắt doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững.

"LÃNH ĐẠO CHUYỂN ĐỔI" là gì?


Theo định nghĩa của Đại học Langston (Langston University, Oklahoma City, USA), Lãnh đạo chuyển đổi được định nghĩa là một phương pháp lãnh đạo tạo ra sự thay đổi trong cá nhân và hệ thống xã hội.

Ở dạng lý tưởng, Lãnh đạo chuyển đổi tạo ra sự thay đổi có giá trị và tích cực ở những người đi theo mô hình này, với mục tiêu cuối cùng là phát triển những người theo sau nhà lãnh đạo cũng trở thành người lãnh đạo.


Nếu được thực hiện nghiêm túc, lãnh đạo chuyển đổi giúp

  • nâng cao động lực, tinh thần và hiệu suất của những người đi theo sau,

  • thông qua nhiều cơ chế khác nhau:

  • kết nối cảm giác của người đi theo sau về bản sắc nhân dạng cùng với bản ngã đối với sứ mệnh và bản sắc tập thể của tổ chức;

  • đồng thời là tấm gương để truyền cảm hứng cho họ;


  • thách thức những người cấp dưới nắm quyền sở hữu lớn hơn đối với công việc của họ

  • hiểu được điểm mạnh cũng như điểm yếu của cấp dưới,

  • để người lãnh đạo có thể sắp xếp cấp dưới với các nhiệm vụ nhằm tối ưu hóa hiệu suất của họ…

NGUỒN GỐC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN

Lãnh đạo chuyển đổi được bắt đầu bởi James V. Downton vào năm 1973. Ông là người đầu tiên đặt ra thuật ngữ này. Điều này sau đó đã được James Burns thêm vào năm 1978.

Burns là một chuyên gia về lãnh đạo và người viết tiểu sử, ông đề xuất rằng chỉ nhờ sức mạnh của tầm nhìn và tính cách mà các thành viên trong nhóm mới có thể được khuyến khích đi theo.

Sau khi đồng ý tuân theo, các thành viên sẽ được truyền cảm hứng để thay đổi kỳ vọng, nhận thức của mình và được mời đến một mức độ đạo đức và động lực cao hơn.

Vài năm sau, Bernard Bass (1990) thậm chí còn bổ sung thêm khái niệm này. Đây được gọi là “Lý thuyết lãnh đạo chuyển đổi của Bass”.

Bass đã bổ sung thêm các cách để đo lường và xếp hạng sự thành công của phong cách lãnh đạo chuyển đổi cũng như ý tưởng về việc các nhà lãnh đạo thể hiện năng lượng đích thực và tập trung để truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong nhóm trở nên giống họ hơn.

Bass cảm thấy rằng việc đo lường tác động sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng chân thực hơn. Ông cũng giải thích các cơ chế tâm lý là nền tảng của lý thuyết. Theo Bass, những người đi theo người lãnh đạo không chỉ phải cảm thấy tin tưởng, ngưỡng mộ mà còn phải có lòng trung thành và sự tôn trọng.

Những cảm xúc này tạo ra một môi trường nơi cấp dưới sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn những gì họ nghĩ ban đầu là mình có khả năng. Điều này là do các nhà lãnh đạo chuyển đổi mang đến cho cấp dưới một điều gì đó ngoài lợi ích cá nhân - một sứ mệnh đầy cảm hứng và bản sắc riêng.

Mặc dù đã có từ những năm 70 nhưng mô hình của Bass ngày nay trông giống phong cách lãnh đạo mang tính chuyển đổi hơn. Cơ sở của phong cách lãnh đạo chuyển đổi không bao giờ thay đổi, chỉ có môi trường mà nó phải được áp dụng. Vì vậy, nó có thể áp dụng trong mọi ngành nghề, đặc biệt là môi trường làm việc tập trung vào nhóm.

Bass và Riggio đã giải thích:

"Các nhà lãnh đạo chuyển đổi… là những người kích thích và truyền cảm hứng cho những người cấp dưới để vừa đạt được những kết quả phi thường, vừa phát triển năng lực lãnh đạo của chính họ.

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi giúp những người cấp dưới trưởng thành và phát triển thành những nhà lãnh đạo bằng cách đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân cấp dưới bằng cách trao quyền cho họ và bằng cách điều chỉnh các mục tiêu và mục tiêu của từng người theo, người lãnh đạo, nhóm và tổ chức lớn hơn".

TẠI SAO CẦN ĐẾN "LÃNH ĐẠO CHUYỂN ĐỔI"?

Doanh nghiệp và các tổ chức hoặc tập thể có được lợi ích rất nhiều từ việc ứng dụng mô hình Lãnh đạo chuyển đổi.

Mô hình này truyền cảm hứng cho những thay đổi tích cực ở những người được lãnh đạo và được đầu tư vào sự thành công của từng thành viên tham gia vào quá trình này.

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi luôn tràn đầy năng lượng, niềm đam mê và động lực. Không có gì ngạc nhiên khi những phẩm chất này có thể là yếu tố quyết định sự thành bại của một tổ chức.

Kiểu lãnh đạo này rất phổ biến - có thể thấy ở phòng họp, bệnh viện, trường học và trong ngành giải trí. Đột nhiên, khi chúng ta nhìn xung quanh, sự biến đổi dường như diễn ra ở khắp mọi nơi.

Điều mà hầu hết mọi người bỏ qua là thời gian và nỗ lực cần thiết để hiểu đầy đủ và áp dụng bất kỳ phong cách lãnh đạo nào, chứ đừng nói đến một phong cách lãnh đạo năng động và mạnh mẽ như phong cách lãnh đạo chuyển đổi.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi là đặc điểm của những nhà lãnh đạo tập trung vào việc giám sát và đạt được các mục tiêu của tổ chức thông qua hệ thống khen thưởng và trừng phạt; duy trì hiện trạng của tổ chức.

MÔ HÌNH LÃNH ĐẠO CHUYỂN ĐỔI

• Lãnh đạo chuyển đổi là một mô hình lãnh đạo dựa vào sự khuyến khích của một nhóm để đạt được thành công chung. Bằng cách nâng cao tinh thần và sự tự tin của nhóm, nhóm có thể tự điều chỉnh theo tầm nhìn tổng thể hoặc mục đích chung.

• Tuy nhiên, mục đích này phải được xác lập sớm thì mới có hiệu quả. Lãnh đạo chuyển đổi, khi được áp dụng đúng cách, có thể biến một nhóm đang gặp khó khăn hoặc trì trệ và biến nó hoàn toàn thành một nhóm các cá nhân năng động và hiệu quả.

• Việc này bắt đầu bằng việc xác định những khó khăn và điểm mạnh của từng thành viên. Tiếp theo, người lãnh đạo phải xác định mục tiêu chung mới và hướng dẫn các thành viên trong nhóm hướng tới tầm nhìn mới này.

• Trên thực tế, lãnh đạo chuyển đổi được sử dụng để truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau như một đơn vị duy nhất, thay vì nhiều bộ phận riêng lẻ.


Bass đã đưa ra bốn yếu tố chính tạo nên phong cách lãnh đạo chuyển đổi (còn được gọi là “bốn chữ I” - như trên hình:


1. Idealized Influence / Charismatic - Ảnh hưởng lý tưởng hóa, động lực

2. Inspirational Motivation - Truyền cảm hứng

3. Intellectual Stimulation - Kích thích trí tuệ

4. Individual Consideration - Sự quan tâm đến từng cá nhân

Mỗi thành phần trong số bốn thành phần này đều có giá trị đối với phong cách lãnh đạo và giúp biến những người theo nó thành những người tốt hơn, năng suất hơn. Khi những yếu tố này được kết hợp, chúng sẽ giúp các nhà lãnh đạo chuyển đổi thay đổi hoàn toàn lộ trình đi theo của họ.

Copyrights 2024 | Học Viện Con Người Mới | Chuyên Đề Dành Cho Doanh Nghiệp